Du học Úc sau khi Tốt nghiệp lớp 12 có nên không?  

Tốt nghiệp lớp 12 và Lựa chọn trường Du học Úc

Lựa chọn học đại học ở nước ngoài hiện được các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm.Để thực hiện mơ ước ở chân trời mới cũng như tiền đề cho phát triển và định cư sau này. Trong đó Úc là điểm đến du học hấp dẫn hàng đầu với các du học sinh. Vậy có nên du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12 không? 
Thông tin về Nước Úc
Thủ đô: Canberra
Dân số: hơn 23 triệu dân.
Diện tích đất liền: 7.617.930 km2.
GDP: 49,927 USD/người.
Tiền tệ: AUD (đô la Úc).
Vùng và lãnh thổ
Gồm có 6 tiểu bang New South Wales, Queensland, Victoria, Western Australia, South Australia, Tasmania và 2 vùng lãnh thổ.
Khí hậu
Khí hậu Úc đa dạng, thay đổi theo địa hình, từ vùng hoang núi cao tới rừng mưa nhiệt đới, mỗi thành phố, tiểu bang lại mang khí hậu đặc trưng khác nhau.
Mùa hè tháng 12 – tháng 2; mùa thu tháng 3 – tháng 5; mùa đông tháng 6 – tháng 8 và mùa xuân tháng 9 – tháng 11.
Hệ thống Giáo dục:
Giáo dục Úc cung cấp đa dạng các khóa học cho học sinh, sinh viên bản sứ lẫn du học sinh, từ chương trình các cấp, tiểu học, trung học đến Cao đẳng, Đại học, Chương trình Anh văn, Thạc sỹ, Tiến sỹ các ngành: tài chính, kinh tế, ngân hàng, điều dưỡng, bác sĩ, kỹ sư, quản lý nhân sự, công nghệ thông tin, quan hệ quốc tế…
Tùy từng khóa học, từng trường, từng chuyên ngành mà học phí khác nhau.
Các khóa học đào tạo tại Úc gồm:
Chương trình Trung học
Chương trình Trung học dành cho các bạn học sinh nhỏ hơn 18 tuổi, dù là du học sinh hay học sinh bản xứ đều bắt buộc phải có người thân hoặc người giám hộ cho đến khi đủ 18 tuổi. Với chương trình này, nếu du học sinh chưa đạt điều kiện tiếng Anh có thể học khóa tiếng Anh dự bị trước khi học chương trình chính. Hệ thống trường Trung học tại Úc có trường công lập và tư thục, đều được quản lý và giáo dục theo quy định tại Bang đó.
Chương trình Anh ngữ
 
Khóa Anh ngữ còn có tên là English Language Intensive Course for Overseas Student, là khóa bồi dưỡng tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế cần nâng cao, cải thiện tiếng Anh trong học tập cũng như giao tiếp hàng ngày. Thường khóa Anh ngữ được du học sinh lựa chọn khi chuẩn bị bước vào khóa học chính thức, các trường đều cung cấp khóa học này.
Chương trình dự bị đại học
Chương trình dự bị đại học khá quen thuộc, đều được các trường đại học Úc tổ chức dành cho sinh viên quốc tế. Chương trình học này tương đương với năm 1 đại học, khi sinh viên vừa hoàn thành lớp 11 ở Việt Nam, thường có 2 kỳ nhập học là tháng 2 và tháng 7.
Chương trình Cao Đẳng
Một số trường đại học có tổ chức chương trình Cao đẳng dành cho sinh viên quốc tế, khi sinh viên hoàn thành lớp 12 mà chưa đủ điều kiện để học thẳng đại học. Chương trình này kéo dài từ 1 – 1,5 năm, sau khi hoàn thành sinh viên có thể xét học tiếp vào Đại học liên kết, thường có 3 kỳ nhập học là tháng 2, tháng 7, tháng 10.
Chương trình Đại học
Có 2 hướng để sinh viên quốc tế học Đại học tại Úc, đó là học 1 năm dự bị Đại học và 3 năm đại học hoặc 1 năm Cao Đẳng và 2 năm Đại học. Thường Chương trình đại học kéo dài trên 3 năm, tùy vào chuyên ngành và trường đào tạo.
Chương trình Thạc sỹ
 
Chương trình thạc sỹ dành cho du học sinh đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, gồm 2 loại là:
+ Master of coursework (thạc sĩ học tập trung): 1,5 năm – 2 năm.
+ Master of research (thạc sĩ nghiên cứu): 2 năm.
Chương trình tiến sỹ
Sinh viên cần có bài luận với đề tài thuộc lĩnh vực nghiên cứu, hoặc có công trình nghiên cứu về đề tài nào đó, sau đó tìm kiếm và thuyết phục 1 vị giáo sư hướng dẫn và hỗ trợ bạn thực hiện đồ án.
Danh sách các trường thu hút đông du học sinh
Danh sách một số trường đại học tại Úc thu hút đông du học sinh mà bạn có thể tham khảo.
Education Provider Website chính thức
Avondale College of Higher Education http://www.avondale.edu.au
Bedford College http://www.bedford.edu.au
CQUniversity https://www.cqu.edu.au
Insearch Limited http://www.insearch.edu.au/
 International Education Specialist College (IESC) http://www.iesc.nsw.edu.au/about/
 NSW Government Schools http://www.decinternational.nsw.edu.au/study/schools
Swinburne University http://www.swinburne.edu.au/study/
Sydney International Business Network (SIBN) College http://www.sibn.nsw.edu.au/pages/
TAFE NSW http://www.studyintafe.edu.au/study/tafe
Boxhill Institute  www.boxhill.edu.au
Tyndale Christian School http://www.tyndale.edu.au/
APM College of Business and Communication www.apm.edu.au
Chifley Business School www.chifley.edu.au
Billy Blue College of Design www.billyblue.edu.au
CATC Design School www.catc.edu.au
Australasian College of Natural Therapies www.acnt.edu.au
Australian National College of Beauty www.ancb.edu.au
Jansen Newman Institute www.jni.edu.au
Southern School of Natural Therapies www.ssnt.edu.au
William Blue College of Hospitality Management www.williamblue.edu.au
Torrens University  
 
Theo đánh giá, Úc sở hữu nền giáo dục hàng đầu thế giới, với 7 trường đại học nằm trong Top 100 trường hàng đầu thế giới. Giáo dục Úc là nơi đào tạo ra những nhà khoa học, kỹ sư, chủ doanh nghiệp… tầm cỡ ảnh hưởng quốc tế.

Úc là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Nhiều năm liền, theo xếp hạng của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OECD, Úc luôn dẫn đầu là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, với 5 thành phố trên tổng 30 thành phố tốt nhất và đáng sống nhất thế giới. Từ an sinh xã hội, phúc lợi, cơ hội việc làm trong thời gian học và tốt nghiệp, đất nước này luôn dành cho sinh viên quốc tế sự ưu tiên đặc biệt.
Cũng vì thế mà Úc luôn là điểm đến du học hấp dẫn hàng đầu thế giới, ngày càng nhiều sinh viên Quốc tế lựa chọn là điểm đến học tập, làm việc và định cư.
Du học Úc chi phí?
Nếu tìm hiểu, bạn cũng thấy so với các quốc gia phát triển nói chung thì chi phí du học Úc khá dễ chịu, kể cả học phí lẫn sinh hoạt phí. Cụ thể:
Học phí
Học phí các chương trình học như sau:
Chương trình Anh văn: 300 AUD -350 AUD/tuần (thường khai giảng hàng tháng).
Chương trình Trung học phổ thông: 10,000 AUD – 16,000 AUD/năm (thường có 4 kỳ nhập học hàng năm vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10)
Chương trình Cao đẳng: 11,000 AUD – 19,000 AUD/năm (thường khai giảng 3 lần 1 năm vào tháng 2, tháng 7 và tháng 10)
Chương trình Cử nhân/Thạc sĩ/Tiến sĩ: 19,000 AUD – 40,000 AUD/năm (thường khai giảng 3 lần trong năm vào tháng 2, tháng 7, tháng 10).
Chi phí sinh hoạt

Sinh hoạt phí du học Úc không quá cao
Sinh hoạt phí du học Úc tùy thuộc vào từng thành phố, khu vực mà bạn lựa chọn học tập và sinh sống. Nhìn chung, 2 thành phố đông du học sinh nhất, phát triển nhất nước Úc là Melbounre và Sydney có mức sống cao hơn, chi phí sinh hoạt, đặc biệt nhà ở cũng cao nhất. Các vùng khác chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn, song việc lập kế hoạch chi tiêu hợp lý vẫn quan trọng hơn cả.
Chi phí nhà ở
Nếu bạn ở Homestay
Ở Homestay là hình thức ở cùng nhà với người bản xứ, cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với văn hóa, cách sống và luyện tập ngôn ngữ cùng người Úc. Chi phí của hình thức ở này từ 500 AUD – 1,000 AUD/tháng.
Nếu bạn ở căn hộ
Bạn có thể thuê chung với bạn bè, bạn học căn nhà lớn, hình thức này khá phổ biến mà chi phí không quá cao, dao động từ 400 AUD – 1,500 AUD/tháng
Nếu bạn ở ký túc xá
Du học sinh được đăng ký ở ký túc xá ngay trong trường hoặc gần trường theo sắp xếp, chi phí dao động từ 350 AUD – 1,000 AUD/tháng
Nếu bạn ở nhà trọ
Khi ở nhà trọ, bạn sẽ được sắp xếp ở chung với các sinh viên quốc tế khác, cùng sử dụng chung không gian, thiết bị sinh hoạt gia đình… chi phí khá rẻ, chỉ từ 350 AUD – 500 AUD/tháng.
Dù bạn lựa chọn hình thức ở nào thì chất lượng cùng các điều kiện sinh hoạt tại Úc đều được đảm bảo, đánh giá cao, tiên nghi và hiện đại.
 
Di chuyển bằng Phương tiện công cộng tại Úc
Chi phí cá nhân
+ Phương tiện công cộng: khoảng 500 AUD/năm.
+ Điện thoại, internet: 20 AUD – 50 AUD/tháng
+ Bảo hiểm: 450 AUD – 500 AUD năm
Du học sau khi tốt nghiệp THPT có nên không?
Nhiều người cho rằng, du học sau tốt nghiệp THPT là phương án dự bị của “con nhà giàu” khi không đậu vào trường đại học nào tại Việt Nam. Đây là quan điểm sai lầm khi chưa hiểu rõ những lợi ích của việc du học cũng như du học sớm ngay sau tốt nghiệp lớp 12.
Việc lựa chọn du học ngay khi tốt nghiệp THPT thường được các bậc phụ huynh và học sinh lên kế hoạch chuẩn bị từ rất sớm. Và chính xác thời điểm này là thuận lợi nhất để du học sinh dễ dàng chuẩn bị hồ sơ du học cũng như đậu Visa du học thuận lợi nhất, dù tới Úc hay bất cứ quốc gia nào.
Nhiều phụ huynh và học sinh chưa hiểu rõ lợi ích của du học Úc ngay sau tốt nghiệp THPT nên còn lưỡng lự, chưa biết nên chuẩn bị hồ sơ du học luôn, hay đợi trải nghiệm môi trường đại học Việt Nam 1-2 năm rồi mới đi?

Du học sau khi tốt nghiệp THPT có nên không
Dưới đây là những lợi ích khi chọn du học Úc ngay sau khi tốt nghiệp THPT.
Tiết kiệm thời gian
Nhiều bạn du học sinh có ước mơ, dự định du học ấp ủ từ lâu, nhưng khi nhận được giấy báo trúng tuyển lại lưỡng lự, nên xin bố mẹ cho học ở Việt Nam thêm 1 – 2 năm rồi mới đi, để tận hưởng cảm giác học ở đại học Việt Nam. Nhưng sau 1 thời gian đi học, sinh viên thường nhanh chóng chán nản, muốn bỏ giữa chừng vì đây không phải điều các em mong muốn.
Dĩ nhiên sau khi trải nghiệm, du học với các em vẫn chưa muộn, nhưng lại gây lãng phí không ít thời gian cho chương trình học tại Việt Nam không phục vụ nhiều cho dự định học ở Úc hay phát triển tương lai. Bởi dù đã học 1-2 năm tại đại học Việt Nam thì sau đó, các em vẫn phải quay lại chương trình học từ đầu bên Úc, quả lãng phí thời gian, nếu đi sớm từ khi tốt nghiệp THPT, hiện tại các em đã hoàn thành ½ chương trình học đại học hoặc tốt nghiệp khóa nghề, Cao đẳng rồi.
Chưa kể rắc rối thời gian, giấy tờ thủ lục lằng nhằng hơn khi hồ sơ tại trường Đại học Việt Nam, cần rút về để làm thủ tục xin Visa và nhập học. Như vậy, nếu có kế hoạch du học ngay từ sớm, học sinh nên làm hồ sơ du học ngay khi tốt nghiệp để tiết kiệm thời gian.
Tiết kiệm chi phí
Mất thời gian trong nước cũng đồng nghĩa với việc mất thêm tiền bạc, bởi chi phí để ở lại trải nghiệm đại học Việt Nam tốn không ít, từ học phí, sinh hoạt phí… Mà sinh viên phải bỏ giữa chừng để đi du học, và bắt đầu lại chương trình đại học mới mà không phục vụ nhiều lợi ích sau này.
Hạn chế việc khó làm quen phương pháp giảng dạy
 
Nên đi du học Úc từ sớm
Việt Nam là đất nước đang phát triển, và giáo dục vẫn đang cần hoàn thiện rất nhiều để đạt được như các nước tiên tiến phát triển, nên phương pháp giảng dạy tại nước nhà và Úc quá khác nhau. Không chỉ thế mà còn khác biệt cả văn hóa, ngôn ngữ và môi trường sống, tất cả đều rất mới mẻ.
Khi các em có thời gian gắn bó lâu với môi trường đại học Việt Nam thì khó hơn trong hòa nhập và tiếp cận những cái mới, dễ “sốc” bởi nó quá khác biệt, từ ngôn ngữ, cách giảng dạy, bạn bè và thầy cô, đều cần thời gian dài để thích nghi.
Cơ hội học bổng
Học sinh Việt Nam sau tốt nghiệp THPT là thời điểm để tìm kiếm cơ hội học bổng tốt nhất, khi mà các trường đại học, Cao đẳng hay học viện tại Úc hay các quốc gia khác đều có chính sách học bổng ưu tiên cho đối tượng này. Các học bổng thường áp dụng cho kỳ nhập học mùa thu, vào đầu tháng 9 nên vừa tốt nghiệp THPT, các em chuẩn bị hồ sơ nhập học là tốt nhất, để hoàn thiện và dễ săn học bổng danh giá.
Du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT là cuộc chạy đua mà du học sinh phải bắt đầu từ vạch xuất phát, do đó tuy tâm lý áp lực, căng thẳng nhưng không kém phần háo hức được tiếp cận nền văn minh mới.
Du học Úc sau khi tốt nghiệp THPT, du học sinh có rất nhiều lựa chọn về khóa học, chương trình học cho mình, từ khóa học Tiếng Anh, học nghề, học Cao đẳng hay đại học, do đó hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn lộ trình phù hợp với mình nhé.
Trung tâm tư vấn du học Newlife sẵn sàng đồng hành các bạn tới những chân trời mới. 

► Tham khảo thành tích học bổng du học của Du học Newlife TẠI ĐÂY
► Thông tin liên hệ:
INTERNATIONAL COOPERATION DEPARTMENT
Tell: 0978868657 (Mr Minh) - 0968868651 (Ms Linh)
Headquarters: No. 156/109 Truong Chinh, Dong Hoa Industrial Area, Dong Hoa Ward, Kien An Dist, Haiphong City
Hanoi office: Lot 14,15 - BT01, Tan Tay Do Urban Area, Tan Lap Commune, Dan Phuong Dist, Hanoi City.
Website: duhocnewlife.com - duyenhai.edu.vn;
Email: duhoc@duyenhai.edu.vn